TTO - Em là thí sinh đã tốt nghiệp vào năm 2013. Em thấy có trường tuyển sinh đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ. 

Vậy học bạ 2013 có thể tính không ạ? Ở TP.HCM có những trường nào xét học bạ? (Võ Trần Lâm).

Chào bạn. Các trường xét tuyển bằng học bạ căn cứ vào kết quả học tập bậc ohổ thông của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển làm căn cứ xét tuyển. Có trường căn cứ vào kết quả học tập 3 năm, có trường chỉ căn cứ vào kết quả năm lớp 12.

Việc sử dụng học bạ để xét tuyển không phân biệt bạn tốt nghiệp năm nào. Ở TP.HCM có các trường như Nguyễn Tất Thành, Công nghệ TP.HCM, Văn Hiến… có xét tuyển bằng hình thức này.

* Em thấy Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) có tuyển ngành kỹ thuật không gian.Cho em hỏi ngành này đào tạo những gì, ra trường có thể làm việc ở đâu? (haiminh…@gmail.com)

Chào bạn. Ngành này cung cấp cho sinh viên kiến thức về lĩnh vực công nghệ không gian, ứng dụng của lĩnh vực này như xử lý tín hiệu, ảnh từ vệ tinh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh từ các ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội cho đến quản lý tài nguyên môi trường, lãnh thổ, biển đảo, quốc phòng…

Trong giai đoạn đầu, dự kiến từ 2016-2020, trường tập trung đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vệ tinh: xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh và ứng dụng vào các lĩnh vực liên quan. Trong giai đoạn tiếp theo, dự kiến 2020-2030, tiếp tục mở rộng đào tạo kỹ sư theo hướng phát triển công nghệ không gian khi có đủ nguồn lực về nhân lực và cơ sở vật chất.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội: làm việc trong các cơ quan nhà nước, sử dụng quản lý dữ liệu vệ tinh để giám sát tài nguyên rừng, đất đai, lãnh thổ, biển đảo của đất nước; trong các tổ chức kinh doanh dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan.

Bên cạnh đó, người tốt nghiệp ngành này cũng có thể làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia như: Trung tâm Vệ tinh quốc gia, Viện Công nghệ vũ trụ, giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật không gian; làm việc trong các lĩnh vực liên quan: viễn thông, công nghệ thông tin, điện tử hoặc điện - điện tử…

MINH GIẢNG

Tuổi trẻ online